top of page

Get to Know Me
and My Philosophy

nuch_ken.jpg

ABOUT ME

PATRANUCH KITCHAROEN

Pediatric Sleep Consultant 

คุณแม่ทุกคนก็คงคิดเหมือนกันว่า ลูกเราเป็นมนุษย์เหงือกที่น่ารักสุด ๆ เลยใช่ไหมคะ แก้มยุ้ย ๆ ตาใสแจ๋ว แขนขาป้อม ๆ เนื้อตัวนุ่มนิ่มน่าฟัด แต่เจ้าจิ๋วน้อย ๆ เหล่านี้ก็ทำให้แม่เพลียหนักมากด้วยความอดนอน และใคร ๆ ก็รู้ว่าการอดนอนนั้นส่งผลร้ายต่อร่างกายและจิตใจมากแค่ไหน

หลายครั้งความสุขที่แม่ควรจะมีล้นเหลือเมื่ออยู่กับเจ้าจิ๋วที่น่ารักที่สุดในโลก จึงถูกความหงุดหงิด ซึมเศร้า หดหู่ อ่อนล้าจากการอดนอน แย่งชิงไปได้ง่าย ๆ ทราบไหมคะว่าตั้งแต่ปี 2020 มานั้น ผู้หญิงหลังคลอดประสบภาวะซึมเศร้ามากถึง 1 ใน 3 และหนึ่งในสามสาเหตุหลักที่กระตุ้นให้คุณแม่อยู่ในภาวะซึมเศร้า ก็คือการอดนอนนั่นเองค่ะ

สวัสดีค่ะ นุช ภัทรานุช กิจเจริญค่ะ Certified Baby Sleep Consultant เรียนจบเฉพาะทางด้านการนอนของทารกวัยแรกเกิดถึงก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) จากหลักสูตรในประเทศสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียค่ะ นุชเป็น Founder ของ Little Big Dream Baby Sleep Consulting และยังเป็นคุณแม่ลูกสองที่เคยประสบปัญหาซึมเศร้าหลังคลอดเพราะไม่ได้นอนเลย (ลูกชายคนโตตื่นทุกสองชั่วโมงทั้งกลางวันและกลางคืนค่ะ) จนต้องไปพบจิตแพทย์นานถึงแปดเดือน นุชเข้าใจดีว่าการอดนอนมันทรมาน เหนื่อย และชวนให้สมองล้าแค่ไหน ที่ร้ายแรงที่สุดคือมันทำให้เราหงุดหงิด ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ และพาลโมโหใส่ลูกน้อยบ่อยครั้ง จนทำให้ช่วงเวลามีค่าของเรากับลูกน้อย เสียหายไปอย่างน่าเสียดาย

ถ้าคุณแม่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วรู้สึกว่าการอดนอนกล่อมลูกทั้งคืนนั้นกำลังบ่อนทำลายจิตใจและร่างกายของแม่อยู่จริง ๆ ให้ Little Big Dream ช่วยนะคะ นี่คือสิ่งที่เราเตรียมเอาไว้ให้กับคุณแม่ค่ะ

 • เรารวบรวมเกร็ด เคล็บลับ ทริค ทิปส์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจธรรมชาติการนอนของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัย พร้อมทั้งเทคนิคสอนลูกให้นอนนาน นอนง่าย นอนได้ด้วยตัวเองมาแชร์ให้คุณแม่ทั้งในเว็บไซต์ เพจ Facebook, IG และในช่องทาง Podcast เพื่อให้คุณแม่เลือกอ่านหรือรับฟังได้ตามสะดวกเลยค่ะ

 • เรามีบริการ 1 on 1 Consulting สำหรับคุณแม่ที่ต้องการคนช่วยไกด์ ให้คำปรึกษาแบบจับมือทำ เพื่อให้ลูกน้อยนอนนาน นอนง่าย นอนได้ด้วยตัวเอง ในระยะเวลาอันสั้น (4 คืน – 1 สัปดาห์) โดยมีแพคเกจให้เลือกตามช่วงวัยของน้อง และระยะเวลาที่คุณแม่สะดวกค่ะ

 • เรามีบริการ Group Consulting สำหรับคุณแม่ที่จับกลุ่มเพื่อนแม่ ๆ ด้วยกัน หรือจัด Workshop สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ลูกเล็กใน Daycare หรือสถาบันเสริมสร้างพัฒนาการเด็กเล็กต่าง ๆ

 • เรามีบริการจัดทำแผนการนอนเฉพาะบุคคล ซึ่งออกแบบให้ตรงกับบุคลิก ลักษณะนิสัยพื้นฐานของเบบี๋ และความสะดวกของครอบครัวค่ะ

เบบี๋และเด็กเล็ก ไม่ใช่หุ่นยนต์ แต่ละคนแตกต่างกันไปค่ะ และเราไม่สามารถตั้งโปรแกรมให้ลูกนอนนาน 12 ชั่วโมงได้ทุกคืน เพราะแม้แต่เราผู้ใหญ่เอง ก็ยังมีคืนที่เรานอนไม่หลับเลยใช่ไหมคะ แต่ถ้าเราเข้าใจธรรมชาติการนอนของลูก เข้าใจและรู้จักปัจจัยต่าง ๆ ที่รบกวนการนอนของลูก การพาลูกเข้านอนก็จะเป็นเรื่องง่าย เป็นช่วงเวลาสนุกและผ่อนคลายของครอบครัว ได้นอนเต็มอิ่มทั้งคุณพ่อ คุณแม่ คุณลูก และเมื่อลูกโตขึ้น มีลักษณะการนอนที่เปลี่ยนไป หรือมีปัจจัยอะไรมาทำให้การนอนของลูกไม่เหมือนเดิม คุณแม่ที่รู้และเข้าใจการนอนของลูกก็จะรับมือได้อย่างสบาย ๆ ค่ะ เรามาเป็นคุณแม่ที่เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข ได้นอนเต็มอิ่ม และพาลูกเข้านอนอย่างแฮปปี้ด้วยกันนะคะ

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ครอบครัว Little Big Dream ค่ะ

MY APPROACH

ใช้วิธีที่ดีต่อใจแม่และลูกมากที่สุด No cry it out method!

แม่ลูกอ่อนนอนน้อยอย่างเรา ๆ มีเรื่องให้เครียดมากมายอยู่แล้วในแต่ละวัน แถมยังไม่ได้นอนอิ่มมาหลายเดือนแล้วด้วย การฝึกลูกให้นอนนาน นอนง่าย นอนได้ด้วยตัวเอง ควรเป็นทางออก ไม่ใช่ทางวิบากที่มาเพิ่มความเครียดให้คุณแม่ และควรเป็นสิ่งที่สนับสนุนสายสัมพันธ์เพื่อทำให้ช่วงเวลาก่อนนอนนั้นเต็มไปด้วยความสุขและความอบอุ่นในครอบครัวค่ะ

นั่นคือวิถีการฝึกนอนของ Little Big Dream ค่ะ เราให้คำปรึกษาเรื่องการนอนในวิถีที่สะดวกและดีต่อใจทุกคนในครอบครัวมากที่สุด ด้วยหลักการง่าย ๆ เหล่านี้

 • รับฟังทุกปัญหาการเลี้ยงลูกของคุณแม่อย่างตั้งใจ ไม่ตัดสิน ไม่มีถูก ไม่มีผิด ทุกครอบครัวมีสไตล์การเลี้ยงลูกที่แตกต่างกัน 

 • เน้นให้คุณพ่อคุณแม่เข้าใจธรรมชาติการนอนของลูก และปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการนอน เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาปรับใช้ได้ในทุกช่วงวัยของลูก 

 • เน้นการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวผ่านกิจกรรมก่อนนอน (ฺBedtime Routine) ที่อบอุ่น สนุกสนาน ผ่อนคลาย เพื่อให้เด็ก ๆ ไม่ต่อต้านการเข้านอน และให้ครอบครัวได้ใช้เวลารวมกัน (Quality Time)

 • ตอบโจทย์การให้นมของคุณแม่ทุกสไตล์ ไม่ว่าคุณแม่จะเป็นคุณแม่สายเต้าล้วน ปั๊มล้วน ทั้งเต้าทั้งปั๊ม คุณแม่นมผง หรือเป็นแบบผสม ไม่ว่ารูปแบบไหนก็สามารถฝึกลูกนอนยาวได้ค่ะ

 • ปรับแผนการฝึกนอนตามความสะดวกและสไตล์การเลี้ยงลูกของครอบครัว

 • ยืดหยุ่น และให้คุณพ่อคุณแม่แสดงความคิดเห็นในการออกแบบแผนการนอน เพราะนี่คือแผนการนอนเฉพาะบุคคลสำหรับครอบครัวของคุณเองค่ะ

 • เน้นการฝึกนอนที่ไม่ทำให้คุณแม่และลูกเครียดจนเกินไป และไม่ใช้วิธีปล่อยร้องจนหลับ (Cry it out)

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าการฝึกลูกนอนกับ Little Big Dream จะตอบโจทย์คุณแม่ได้จริงไหม ลองทำความรู้จักกันผ่านทาง Blog หรือ Podcast ในเว็บไซต์ของเราก่อนก็ได้นะคะ หรืออยากปรึกษาเบื้องต้นแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย คลิกที่นี่ได้เลยค่ะ

n_kk.jpg
cer3.png
bottom of page